Tạp chí NGUỒN VIỆT phỏng vấn tác giả CỜ CHỮ VIỆT

Nguyên văn bài phỏng vấn tác giả Cờ Chữ Việt của Tạp chí Nguồn Việt, Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao

Tạp chí NGUỒN VIỆT SỐ 4 NĂM 2020
Nguyên văn bài phỏng vấn tác giả Cờ Chữ Việt của phóng viên Bích Ngọc đăng trên NGUỒN VIỆT số 4 năm 2020
Ông Bùi Chính Hưng, tác giả Cờ Chữ Việt tại CLB Cờ Hồ Gươm, trực thuộc Liên đoàn Cờ Việt Nam tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cờ Chữ Việt – Cờ Carô Tên lửa Thành công – Cờ Doanh nhân – Cờ chữ Thành công
Các bạn trẻ chơi Cờ Chữ Việt tại CLB Cờ Hồ Gươm
Chơi Cờ Chữ Việt tại Ngày Hội Di Sản lần 2 Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao tại Hoàng Thành Thăng Long
Chơi Cờ Chữ Việt tại CLB Văn hóa dân gian Trò chơi chữ Việt Hà Nội, Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phỏng vấn ông Bùi Chính Hưng, tác giả của Cờ Chữ Việt, về thú chơi chữ tao nhã sáng tạo xuyên thời gian của người Việt

PV: Chào ông! Được biết ông là tác giả của Cờ Chữ Việt, một môn cờ mới đầy sáng tạo của người Việt, kế tục thú chơi chữ tao nhã của ông cha để lại. Ông có thể cho các bạn độc giả Nguồn Việt biết một chút về nguyên do từ đâu mà ông lại có ý tưởng và sáng tạo ra môn Cờ Chữ Việt?

Ông Bùi Chính Hưng

Chào bạn phóng viên, chào các bạn độc giả Nguồn Việt. Nguyên do ý tưởng sáng tạo ra môn Cờ Chữ Việt của tôi nảy sinh từ thú đam mê chơi chữ của bản thân mình. Ban đầu chỉ là yêu thích chữ thư pháp Quốc ngữ, thấy các nét chữ nó rồng múa phượng bay, khi thanh lúc đậm, khi chắc khỏe như cột trụ, lúc lại mềm mại thong dong uyển chuyển đẹp đẹp và hay hay. Thế là đăng ký theo học viết, rồi viết, rồi đam mê thú chơi chữ từ hồi nào không hay. Giờ cứ mỗi độ có triển lãm thư pháp, hay Tết đến Xuân về là trong lòng lại xốn xang mong muốn được tham gia sáng tác, được tham gia viết chữ tại Hội chữ Xuân Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Và khi đam mê chơi chữ như thế, tôi nhận thấy thú chơi chữ này rất thú vị và rất có ích, bởi bên cạnh những giá trị thẩm mỹ như bố cục và đường nét chữ trong các tác phẩm thư pháp, chơi chữ giúp cho người ta được tương tác, suy ngẫm về các câu chữ và nhờ đó lĩnh hội được những giá trị nội dung hết sức ý nghĩa hướng con người tới những giá trị của CHÂN – THIỆN – MỸ trong cuộc sống. Từ một câu chữ khi được viết ra, rồi được đọc, chiêm ngưỡng, chiêm nghiệm, suy ngẫm rồi hiểu và ngộ ra, người ta sẽ lĩnh hội được giá trị nội dung của câu chữ đó, từ đó làm thay đổi hành vi của chính mình, giúp bản thân ngày càng tiến bộ, hoàn thiện hơn, nhờ đó chúng ta sẽ được bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Chính vì chơi chữ giúp thay đổi cuộc đời như vậy, nên các cụ của chúng ta ngày xưa đã đúc kết và xếp thú chơi chữ đứng hàng đầu: Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc. Và khi ngộ ra lợi ích của thú chơi chữ như vậy, tôi tự hỏi mình, thế tại sao lại chỉ chơi chữ mỗi độ Tết đến xuân về? hay khi có triển lãm? Tại sao lại không thể chơi chữ nhiều hơn, thường xuyên hơn để lĩnh hội được những giá trị của thú chơi chữ nhiều hơn? Tại sao thú chơi chữ không thể bình dân hơn? để nhiều người, ai cũng có thể chơi chữ và chơi thường xuyên hơn? 

Giới thiệu Cờ Chữ Việt tại Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thế là tôi bắt tay vào tập hợp sưu tầm những câu chữ hay, ý nghĩa và có giá trị, đặc biệt chứa đựng những tư duy chìa khóa mà có thể giúp được cho nhiều người giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Cuối cùng chắt lọc được 28 tư duy đặc biệt tinh túy nhất, còn gọi là 28 tư duy hội nhập, bộ tư duy chìa khóa giúp chúng ta luôn có giải pháp sáng suốt hơn cho mọi vấn đề phải đối mặt trong cuộc sống. Bộ tư duy này đã đồng hành với tôi hơn 3 năm nay để giúp tôi giải quyết các vấn đề của chính mình và tôi chưa thấy có vấn đề nào từ nhỏ đến lớn mà chúng bó tay không giúp được cả. Như thế thì bộ tư duy chìa khóa này thật tuyệt vời, và tôi muốn nhiều người cũng có được bộ chìa khóa này để giúp ích cho họ, hàng ngày, thường xuyên mỗi khi họ cần. Và thế là Bộ thẻ chữ thư pháp Hội nhập chứa đựng 28 tư duy hội nhập đã ra đời. Rồi tiếp đến bây giờ là bộ Cờ chữ Việt cũng chứa đựng đầy đủ bộ 28 tư duy chìa khóa này. Đây là những bộ sản phẩm dùng để chơi như kiểu chơi tú lơ khơ, hay như chơi cờ Tướng hay cờ Vua, nhưng cách chơi chúng đã được tích hợp những mô thức hành động thành công và 28 tư duy chìa khóa hội nhập vừa nói ở trên.

Các biểu tượng bảo bối của Cờ Chữ Việt

Khi chơi theo đúng luật, người chơi sẽ tự động được tương tác, cài đặt và lĩnh hội đầy đủ những giá trị tốt đẹp của thói quen hành động thành công cùng các tư duy chìa khóa đầy giá trị trong khi chơi, từ đó họ sẽ biết cách và tự hóa giải một cách sáng suốt hơn các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, để cuối cùng được bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Và đấy chính là điều tôi muốn người chơi thu nhận được khi họ chơi các trò chơi chữ Việt nói chung và môn Cờ Chữ Việt nói riêng.  Đấy, hơi dài dòng một chút nhưng tôi vẫn muốn kể để các bạn hiểu được nguyên do ý tưởng và bộ môn Cờ Chữ Việt đã ra đời như thế đấy.

PV: Cảm ơn ông đã cho chúng tôi biết rất ngọn ngành về quá trình hình thành nên ý tưởng và bộ môn Cờ Chữ Việt cũng như mong muốn của ông nhân rộng thú chơi chữ tao nhã các cụ để lại để khai thác lợi ích của thú chơi chữ này và đưa chúng tới nhiều người hơn. Bộ môn Cờ Chữ Việt thế là một bộ môn cờ mới hoàn toàn do ông sáng tạo ra, vậy thì bộ môn cờ này có được mọi người đón nhận, hưởng ứng và chơi nhiều không, thưa ông?

Ông Bùi Chính Hưng

Bạn nói đúng, bộ môn Cờ Chữ Việt là một bộ môn cờ hoàn toàn mới, của người Việt và vì người Việt, 100% made in Vietnam and for Vietnam. Bộ môn cờ này tuy mới ra đời nhưng cách chơi đơn giản, dễ chơi, trẻ con biết đọc là chơi được. Chơi Cờ Chữ Việt giúp phát triển nhiều kỹ năng cho người chơi như kỹ năng quan sát, tư duy chiến lược, chiến thuật, thích ứng nhanh, sáng tạo … Người chơi sẽ bị cuốn theo một cách đầy cảm hứng, cũng căng thẳng và thách thức, nhưng cũng vui sướng và hạnh phúc, vì ván chơi là mô phỏng lại cuộc cạnh tranh đầy kịch tính và thách thức trong việc giành Đầu người tài của các Doanh nhân thời hội nhập. Hiện nay bộ môn Cờ Chữ Việt đang được chơi và hướng dẫn chơi tại các dịp Hội chữ Xuân Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, các ngày Hội Di Sản ở Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao, các dịp triển lãm thư pháp tại Văn Miếu của Câu lạc bộ Thư pháp Việt Tâm Bút cũng như thường xuyên tại Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, trực thuộc Liên đoàn Cờ Việt Nam tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm Quận Hoàn Kiếm số 2 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tại Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Trò chơi chữ Việt Hà Nội ở Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại Khu Trò chơi chữ Việt Công viên Ecopark huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên … Các bạn trẻ khi được hướng dẫn chơi đều bị thuyết phục bởi giá trị “chơi chữ” vượt trội riêng có do Cờ Chữ Việt mang lại bên cạnh những lợi ích vui chơi thông thường như bao loại cờ khác nên đều thích thú hào hứng với cách chơi và bộ môn cờ mới này. 

Bé chơi Cờ Chữ Việt trên bàn cờ treo tại Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, thuộc Liên đoàn Cờ Việt Nam, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Phố đi bộ Hồ Gươm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sắp tới khi hết dịch Covid-19, Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm sẽ có kế hoạch tổ chức các giải đấu trên bàn cờ treo, bàn cờ lớn cho các kỳ thủ Cờ Chữ Việt tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, góp phần thúc đẩy thú chơi Cờ Chữ Việt cho các bạn trẻ Quận Hoàn Kiếm nói riêng và quý khách tới thăm Phố đi bộ Hồ Gươm nói chung. Đặc biệt, Cờ Chữ Việt có cả phần chữ tiếng Anh nên các vị khách quốc tế khi ghé thăm Phố đi bộ Hồ Gươm cũng đều có thể cùng trải nghiệm làm Kỳ thủ Cờ Chữ Việt, giúp lan tỏa một nét đẹp văn hóa của dân tộc, thú chơi chữ tao nhã thông qua Cờ Chữ Việt tới các bạn bè quốc tế. 

PV: Cờ Chữ Việt được chào đón như vậy, lại còn được giới thiệu tại Phố đi bộ Hồ Gươm cho các bạn bè quốc tế, và họ lại còn có thể cùng chơi và trải nghiệm được một nét văn hóa chơi chữ của người Việt chúng ta, thật là tuyệt vời. Chúc mừng ông về điều này. Theo ông thì chúng ta có thể làm gì để Cờ Chữ Việt, một bộ môn cờ mới của người Việt, nhưng rất bổ ích và ý nghĩa này sớm được nhiều bạn trẻ biết đến và chơi, để một mặt được học hỏi bộ tư duy chìa khóa, nhưng mặt khác để chúng rời bỏ màn hình điện thoại, vui chơi và tương tác với nhau nhiều hơn, lại được rèn rất nhiều các kỹ năng cứng và mềm khác trong khi chơi?

Ông Bùi Chính Hưng

Cờ Chữ Việt là một môn cờ mới với nhiều giá trị tư duy bổ ích nhưng dễ chơi nên các bạn trẻ khi mua về đều có thể chơi được khi đọc phần hướng dẫn có sẵn trong mỗi hộp cờ. Các câu lạc bộ để chơi Cờ Chữ Việt cũng đang được lên kế hoạch để phát triển thêm ngoài các câu lạc bộ đã thành lập như Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Trò chơi chữ Việt Hà Nội. Song hành với các hoạt động chơi Cờ Chữ Việt tại Phố đi bộ Hồ Gươm, hiện Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm cũng đang lên kế hoạch để UBND Quận Hoàn Kiếm phê duyệt đưa triển khai hình thành các Câu lạc bộ cờ tại các trường trong quận, để các bạn trẻ được rèn luyện và vui chơi bổ ích các loại cờ Tướng, cờ Vua, cờ Chữ Việt … để phát triển tài năng tại các trường.

Sinh hoạt Cờ Chữ Việt trong Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Những kế hoạch phát triển các Câu lạc bộ cờ trong đó có Cờ Chữ Việt tại các trường học ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cũng đang được tính đến, hứa hẹn việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa chơi chữ của ông cha thời hội nhập một cách sáng tạo đầy tiềm năng và hiện thực. Rồi cũng sẽ đến ngày các trường đều có câu lạc bộ Cờ Chữ Việt của riêng mình và các giải đấu ở các cấp trường, quận / huyện, tỉnh / thành phố và quốc gia. Tôi hoàn toàn tin tưởng như vậy. Là tác giả sáng tạo ra Cờ Chữ Việt, tôi rất vui mừng về điều này, không phải vì Cờ Chữ Việt được mọi người biết đến và chơi mà bởi vì những giá trị to lớn trong cuộc sống mà mọi người sẽ thu được khi có những thói quen hành động và tư duy thành công được lập trình, cài đặt và truyền tải tới người chơi trong quá trình chơi (cười).

PV: Ông vừa nói đến những giá trị của thói quen hành động thành công và tư duy thành công mà người chơi sẽ nhận được. Thế phải chăng nếu những người lớn khi chưa có được những thói quen và tư duy này cũng có thể chơi Cờ Chữ Việt để cải thiện lập trình lại thói quen và tư duy giúp họ thành công và hạnh phúc hơn? Ý là Cờ Chữ Việt không phải chỉ là để dành cho mỗi con trẻ chơi ấy?

Đúng thế bạn ạ. Cờ Chữ Việt là dành cho cả người lớn, đặc biệt là doanh nhân và những người cần sáng tạo, vì nó là cờ chữ mà. Chữ là nghĩa, là tư duy, mà đây lại là 28 tư duy chìa khóa hội nhập. Người lớn tuổi, khi tương tác với các tư duy này thông qua chơi chắc chắn sẽ khai thác được nhiều giá trị hơn các bạn trẻ hoặc còn đang đi học, vì họ là người đang phải gánh nhiều trọng trách hơn con trẻ, phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng và hàng ngày luôn. Quyết định đúng, ngày một thành công, quyết định sai, càng làm càng chết. Thế nên với tư cách là tác giả Cờ Chữ Việt, tôi thấy người ứng dụng khai thác hiệu quả nhiều nhất từ chơi Cờ Chữ Việt lại là những doanh nhân và người cần sáng tạo nhiều, vì chơi chữ là kích hoạt não bộ mà. Cờ này đặc biệt khuyến nghị dùng cho doanh nhân chơi, không chỉ bởi trong Cờ Chữ Việt có 2 quân cờ Doanh nhân Chủ động và Doanh nhân Thụ động mà là vì tổng thể của nó.

Càng nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm sống, càng khai thác được nhiều giá trị lợi ích từ chơi Cờ Chữ Việt

Chơi Cờ Chữ Việt chính là luyện tập điều hành doanh nghiệp theo Đầu Doanh Nhân thành công đấy, mà cụ thể ở đây là chủ động tuyển dụng được nhiều Đầu người tài cho doanh nghiệp của mình thì mới cạnh tranh thành công được. Bây giờ thời hội nhập, các doanh nghiệp sẽ thắng nhau quyết định ở số Đầu người tài mà doanh nghiệp có được, chứ không hẳn là do có nhiều vốn, hay nhiều đất đai, … Đầu người tài mới là yếu tố quyết định thành công trong cạnh tranh thời hội nhập. Và điều này được phản ánh mô phỏng lại trong Cờ Chữ Việt. Trong Cờ Chữ Việt, mỗi quân cờ ngoài quân Doanh nhân đều biểu trưng cho một Đầu người tài, vì nó chứa đựng một Tư duy chìa khóa, là chất xám đầy giá trị đấy. Và cuộc chơi sẽ bắt đầu với việc làm sao ăn được nhiều quân, tức là doanh nghiệp có nhiều chất xám, nhiều Đầu người tài. Khi kết thúc ván chơi, Doanh nhân nào ăn được nhiều quân cờ, tức là có nhiều Đầu người tài sẽ thắng. Vì thế Cờ Chữ Việt cũng còn được gọi là Cờ Doanh nhân đấy bạn nhé. Trẻ con thì về lý thuyết có nhiều thời gian “để chơi” hơn người lớn hoặc doanh nhân, nhưng bạn đừng nghĩ người lớn rồi, doanh nhân rồi thì không có thời gian để chơi hoặc không “cần chơi” nữa nhé. Ý ở đây là chơi Cờ Chữ Việt ấy, còn chơi những trò khác thì tôi không biết. Vì chơi Cờ Chữ Việt ở đây là chơi để học, học như chơi. Chơi là để cài đặt thói quen hành động thành công, chơi là để kích hoạt não bộ cho ra các giải pháp sáng suốt hơn giúp người chơi được bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn trong cuộc sống. Thế nên chơi Cờ Chữ Việt thường xuyên thì sẽ tương tác với các tư duy thường xuyên, sẽ kích hoạt não bộ thường xuyên liên tục và khai thác giá trị các tư duy liên tục, và việc khai thác giá trị này là mãi mãi, vô biên. Đấy cũng chính là lý do vì sao cần chơi Cờ Chữ Việt thường xuyên, chứ không phải chỉ chơi một vài lần cho biết, hay đọc và hiểu các tư duy một vài lần là đủ. Chỉ khi chơi tới lúc các thói quen hành động thành công và các tư duy thành công đã ngấm vào máu và từng tế bào thì mới có thể tạm coi là đủ, nhưng sau đó việc nhắc lại các thói quen và tư duy tốt này vẫn là cần thiết, bởi không, thói quen tốt cũng sẽ dần mai một đi. Thế nên mới có thơ rằng: 

Ở đâu có chữ, ở đó có nghĩa
Chữ thấy người đọc, nghĩa nhận người xem
Chữ nhiệm thì thiêng, nghĩa ngộ thì đắc
Chữ chơi được nhắc, Ngộ Đắc hàng ngày
Cờ Chữ chơi ngay, ngộ thay ích thật.

Các tư duy để chơi ở đây khi được tương tác sẽ khai mở não bộ nhiệm màu lắm nhé. Ngay cả bạn, bạn cũng cần phải trải nghiệm chơi luôn đi để thấy những giá trị hay ho và tính nhiệm màu của nó, cho chính bạn ấy (lại cười).

PV: Nghe ông nói hay thế, chắc tôi phải trải nghiệm chơi Cờ Chữ Việt luôn và ngay sau bài phỏng vấn này rồi. Cảm ơn ông đã “bật mí” và chia sẻ nhiều chi tiết, nhiều điều thật thú vị và giá trị của Cờ Chữ Việt. Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn và trả lời những câu hỏi của tôi, tôi chắc cũng là những câu hỏi các bạn độc giả Nguồn Việt quan tâm. Một lần nữa xin cảm ơn ông rất nhiều. Giờ thì tôi xin phép nhờ ông hướng dẫn luôn cho tôi để mục sở thị trải nghiệm chơi Cờ Chữ Việt nhé.

Ông Bùi Chính Hưng

Sẵn lòng ngay. Cảm ơn bạn về bài phỏng vấn và những câu hỏi rất hay. Nào, giờ chúng ta cùng chơi Cờ Chữ Việt.

PV: Vâng, hay quá. Cảm ơn ông nhiều! À xin phép ông cho tôi hỏi nốt một câu cuối, kẻo chơi xong vui quá lại quên mất. Nếu mọi người muốn tự tìm hiểu hay mua Cờ Chữ Việt về chơi thì có thể tìm ở đâu? cứ đến gặp tác giả hay thế nào? Vì Cờ Chữ Việt là một trò chơi chữ đặc sắc và giá trị như vậy, mọi người muốn mua dùng làm quà tặng cho những người họ yêu thương được chứ?

Ông Bùi Chính Hưng

Ý câu hỏi của bạn rất hay. Cờ Chữ Việt nói riêng và các Trò chơi chữ Việt cũng như Sách Tư Duy Hội Nhập nói chung đều là những sản phẩm chứa đựng rất nhiều giá trị tư duy thành công tuyệt vời nên hoàn toàn có thể sử dụng làm quà tặng rất ý nghĩa cho những người bạn trân quý, yêu thương, đặc biệt khi chúng ta muốn giúp nhau nâng cao và nhân giá trị cuộc đời lên.

CỜ CHỮ VIỆT – Món quà ý nghĩa và giá trị cho người thân và những người bạn trân quý

Để tìm hiểu thêm về Cờ Chữ Việt nói riêng hay các Trò chơi chữ Việt và Sách viết của tôi về các Tư duy Hội nhập nói chung, các bạn có thể truy cập vào các trang 

http://www.cochuviet.com,
http://www.trochoichuviet.com,
http://www.tuduyhoinhap.com,

http://thechuhoinhap.com hoặc 

http://www.buichinhhung.com.

Các sản phẩm và sách các bạn có thể đặt mua online qua các trang web này hoặc ghé mua tại hệ thống phân phối Nhà sách Thái Hà ThaiHaBooks trong phạm vi toàn quốc hoặc ghé Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, điện thoại 024.85855768. Các bạn cũng có thể liên lạc qua số điện thoại trên để gặp tôi nếu có vướng mắc gì trong quá trình chơi hoặc đọc sách. Cảm ơn bạn phóng viên và các bạn độc giả Nguồn Việt đã ưu ái dành cho tôi cuộc phỏng vấn rất thú vị này. 

PV: Lý ra chúng tôi phải cảm ơn ông mới đúng chứ. Tôi xin thay mặt cá nhân và các độc giả Nguồn Việt chân thành cảm ơn ông, chúc ông có nhiều sức khỏe để tiếp tục đam mê, tiếp tục sáng tạo ra nhiều trò chơi chữ Việt tuyệt vời nữa giúp ích cho mọi người và truyền tải sống động nét đẹp văn hóa chơi chữ của ông cha để lại cho các thế hệ sau và các vị khách quốc tế. Xin trân trọng cảm ơn ông!

PV: Bích Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *