1. Lợi ích

Giúp người chơi được cài đặt sâu các tư duy hội nhập, củng cố các kỹ năng và cài đặt các thói quen hành động thành công như biết ơn, trân quý, hợp tác, chúc mừng, chia sẻ, quan sát, sự sáng tạo, nhanh nhẹn, tinh thần luôn học hỏi, gia tăng quyền năng ra quyết định, xóa bỏ các giới hạn tự ti, kích hoạt và tôn vinh văn hóa hợp tác, ngưỡng mộ thành công, cài đặt các quy luật thành công, ý thức hành động và kích hoạt các nguồn lực của người chơi.

2. Dẫn nhập

Trò chơi chữ Việt là trò chơi sử dụng Bộ Thẻ chữ Thư pháp Hội nhập (sau đây viết tắt là Bộ TCTPHN) được Câu lạc bộ Người yêu Thư pháp Vietthuphap.vn ra mắt vào tháng 1/2017 tại Hội chữ xuân Đinh Dậu 2017 trong khuôn viên Hồ Văn, quần thể khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Bộ TCTPHN là sản phẩm kết tinh trí tuệ tư duy hội nhập trên các Thẻ chữ Thư pháp Việt với mục đích đưa Thư pháp Việt vào ứng dụng trong cuộc sống nhằm giúp mọi người nâng tầm trí tuệ để thành công hơn trong học tập, làm việc và cuộc sống.

Với phương châm biến việc học thành cuộc chơi và biến việc chơi thành sự học, CHƠI ĐỂ HỌC, HỌC NHƯ CHƠI, Bộ TCTPHN và Trò chơi chữ Việt đã ra đời như thế để phục vụ chúng ta.

Trò chơi chữ Việt mô phỏng lại cách tư duy và hành động của những người thành công xuất chúng trên thế giới này, đó là những người mà trong vòng thời gian một cuộc đời, họ đã trở thành một tỷ phú, tổng thống hay người nào đó mà họ muốn trở thành từ xuất phát điểm là một người có những điều kiện hết sức bình thường như bao người khác.

Trò chơi chữ Việt hoạt động trên nguyên tắc vận dụng tổng hợp các công cụ và phương pháp của lập trình ngôn ngữ tư duy NLP trong khi chơi để tạo thói quen hành động thành công xuất chúng một cách dễ dàng nhất cho mọi người.

Thế nên, khi chúng ta chơi Trò chơi chữ Việt theo đúng hướng dẫn, những mô thức tư duy và hành động thành công xuất chúng này sẽ được tự động cài đặt vào trong tiềm thức của những người chơi và những khán giả xem Trò chơi chữ Việt khiến tất cả sẽ trở thành những người cũng thành công kiểu xuất chúng trong tương lai.

Ngoài ra, 9 ứng dụng đa năng của Bộ TCTPHN còn là những cách chủ nhân của nó khai thác tối đa Bộ chìa khóa não bộ thành công vạn năng đầy quyền lực này.

Từ con trẻ, học sinh, sinh viên đến người đi làm, công chức hay cán bộ quản lý, lãnh đạo … đều có thể sử dụng và khai thác tốt Bộ TCTPHN này dưới các góc độ của mình để mở ra chân trời thành công xuất chúng của riêng họ.

Bộ TCTPHN là một cẩm nang Hội nhập, một cuốn sách gối đầu của người Việt, đặc biệt cho giới chủ, xứng đáng là một món quà trí tuệ, hội nhập, đẳng cấp, văn hóa, giá trị và hết sức ý nghĩa dành cho bạn cũng như những người bạn yêu quý và muốn cùng chia sẻ thành công với họ.

3. Thể lệ chơi

Trò chơi chữ Việt là trò chơi với các con chữ trong Bộ TCTPHN. Khi chơi, người chơi phải gọi tên Thẻ chữ gồm phần nhóm Thẻ và tên chữ đại tự. Ví dụ Tư duy Sứ mệnh, Phương pháp Quan sát, Hành động Tập trung, Thành công Các bên.

Mỗi khi ghép các Thẻ chữ được chuỗi thành công để ghi điểm, người chơi phải đọc tên Thẻ chữ và nội dung ghi trong các Thẻ chữ của chuỗi thành công.

Ví dụ: Tư duy Sứ mệnh, Đã sinh ra ở trên đời, phải có sứ mệnh ích đời góp hưng.

Nếu đọc sai không được tính điểm.

Các Thẻ chữ được ghép với nhau thành công để ghi điểm theo các nguyên tắc sau:

 • Chuỗi thành công liên kết ngang ghi điểm là một đôi. Thẻ chữ đại tự và câu đi kèm còn gọi là cặp đôi hoàn hảo, ví dụ 1 thẻ chứa chữ đại tự Do ta và thẻ kia chứa câu đi kèm “Hiểu được mọi việc do ta, biết ngay bạn đã người đầy quyền năng”
 • Chuỗi thành công liên kết dọc đầy đủ ghi điểm baogồm các Thẻ chữ ở cùng một cấp độ hành động (ví dụ: cùng ở cấp độ bản năng, vô thức, giáo dục hoặc ý thức) và cùng nhau lắp ráp thành một Tên lửa thành công đầy đủ (gồm đủ bộ phận cánh trên Tư duy – cánh dưới Phương pháp  – thân Hành động  – đầu Thành công ). Xem các hình ví dụ minh họa:

Ví dụ: Tên lửa thành công ĐẦY ĐỦ cấp độ hành động Bản năng TƯ DUY NGỘTỚI, PHƯƠNG PHÁP MỘTCHÚT, HÀNH ĐỘNG VIỆC NAY VÀ THÀNH CÔNG GIẢI PHÁP

Ví dụ: Tên lửa thành công ĐẦY ĐỦ cấp độ hành động Vô thức TƯ DUY MỤC TIÊU, PHƯƠNG PHÁP MỚI TA, HÀNH ĐỘNG ĐAM MÊ VÀ THÀNH CÔNG LÀM CHỦ

Ví dụ: Tên lửa thành công ĐẦY ĐỦ cấp độ hành động Giáo dục TƯ DUY THÍCH ỨNG, PHƯƠNG PHÁP HỌC SIÊU, HÀNH ĐỘNG THÀNH CÔNG VÀ THÀNH CÔNG GIÁ TRỊ

Ví dụ: Tên lửa thành công ĐẦY ĐỦ cấp độ hành động Ý thức TƯ DUY TRÂN QUÝ, PHƯƠNG PHÁP MỞ NÃO, HÀNH ĐỘNG LÝ TÌNH VÀ THÀNH CÔNG HỘI NHẬP

 • Chuỗi thành công liên kết dọc khuyết ghi điểm baogồm các Thẻ chữ ở cùng một cấp độ hành động và cùng nhau lắp ráp thành một Tên lửa thành công thiếu 1 bộ phận nhưng vẫn phóng đi ghi điểm được, tức là chỉ bị khuyết 1 bộ phận là cánh trên Tư duy hoặc cánh dưới Phương pháp. Tên lửa thiếu thân Hành động hoặc đầu Thành công thì không phóng đi được nên không thể ghi điểm được. Trường hợp người chơi ghi điểm ở chuỗi thành công dọc khuyết, các bạn chơi khác sẽ được tham gia hợp tác ghi điểm theo bằng cách gửi Thẻ chữ của bộ phận tên lửa thành công còn thiếu mà mình có để hợp tác ghi điểm. Xem các hình ví dụ minh họa:

Ví dụ: Tên lửa thành công KHUYẾT cấp độ hành động thức PHƯƠNG PHÁP MỞ NÃO, HÀNH ĐỘNG LÝTÌNH VÀ THÀNH CÔNG HỘI NHẬP

(Trường hợp này, các Thẻ chữ Tư duy cấp độ hành động Ý thức có thể tham gia hợp tác ghi điểm)

Ví dụ: Tên lửa thành công KHUYẾT cấp độ hành động Vô thức TƯ DUYMỤC TIÊU, HÀNH ĐỘNG ĐAM MÊ VÀ THÀNH CÔNG LÀM CHỦ (Trường hợp này, các Thẻ chữ Phương pháp cấp độ hành động Vô thức có thể tham gia hợp tác ghi điểm)

Trường hợp ngoại lệ: Khi người chơi có Thẻchữ Quyết định Phăng teo , người chơi có thể chọn đặc cách ở cấp độ hành động cho chuỗi Thẻ thành công dọc. Khi đó chuỗi thành công dọc sẽ được ghi điểm ở cấp độ hành động đặc cách và các Thẻ chữ cấu thành các bộ phận của tên lửa thành công không nhất thiết phải ở cùng một cấp độ hành động. Xem hình minh họa:

Ví dụ: Tên lửa thành công ĐẦY ĐỦ cấp độ hành động Đặc cách QUYẾT ĐỊNH PHĂNG TEO THỤ ĐỘNG, TƯ DUY MỤC TIÊU, PHƯƠNG PHÁP HỌC SIÊU, HÀNH ĐỘNG VIỆC NAY VÀ THÀNH CÔNG CÁC BÊN

Ván chơi Thẻ kết thúc khi có một người chơi đã sử dụng hết nguồn lực Thẻ chữ có trong tay mình để sắp thành các chuỗi thành công, khi đó người này dành chiến thắng tuyệt đối và là người thành công xuất chúng.

Ván chơi cũng kết thúc khi không còn nguồn lực chung để chơi tiếp. Khi đó sẽ tính điểm kết quả thành công của từng người chơi, ai có số điểm cao hơn sẽ thành công hơn.

4. Cách chơi

Khi chơi, tráo kỹ Thẻ chữ, chia đều mỗi người chơi 9 Thẻ là nguồn lực nhận thức của riêng mỗi người chơi. Số lượng người chơi từ 2-4, tối đa 6 người. Những Thẻ còn lại gọi là nguồn lực chung để ở giữa.

Người cầm cái bốc một Thẻ từ nguồn lực chung, sắp xếp lại nguồn lực Thẻ chữ của mình, có thể ghi điểm nếu có chuỗi thành công hạ xuống trình làng và đánh ra nguồn lực không sử dụng cho những người chơi kế tiếp.

Người kế tiếp xem xét các nguồn lực của những người chơi trước đã đánh ra còn dư chưa ai sử dụng đối với lượt đánh đầu tiên hoặc kể từ sau lượt đánh trước của mình nếu là các lượt đánh thứ 2 trở đi xem có sử dụng ghép chuỗi thành công được không.

Nếu ghép được thì ghép chuỗi thành công, hạ xuống trình làng và ghi điểm. Nếu không ghép chuỗi thành công thì phải bốc thêm Thẻ chữ từ nguồn lực chung.

Cứ như vậy cho đến khi một người thắng tuyệt đối hoặc khi hết nguồn lực chung.

5. Cách nói với nhau khi chơi

 • Mỗi Thẻ chữ là một nguồn lực nhận thức. Khi chia Bộ Thẻ chữ: Một người cầm cái tay trái cầm Bộ Thẻ chữ. Tất cả người chơi khác để một tay lên Bộ Thẻ chữ, người cầm cái để tay phải lên trên các tay khác. Người cầm cái hô: Trò chơi chữ Việt bắt đầu. Hãy biết ơn! Tất cả hô đồng thanh: Cảm ơn các nguồn lực, Yes/Sẵn sàng và cùng hất tay lên.
 • Sau đó người cầm cái chia đều các nguồn lực nhận thức cho các người chơi, mỗi người 9 nguồn lực, phần còn lại để ở giữa gọi là nguồn lực chung của xã hội.
 • Khi đánh Thẻ chữ: Đánh ra nguồn lực nhận thức mình không/chưa dùng và nói: Cảm ơn bạn, để tôi giải phóng cho bạn, Nguồn lực + tên Thẻ chữ
 • Thẻ chữ đánh ra được sử dụng tối đa cho một vòng chơi nếu những người chơi đến lượt trước mà không sử dụng.
 • Khi người chơi ăn Thẻ chữ theo chuỗi thành công ngang hoặc dọc sẽ nói: Cảm ơn bạn, tôi sử dụng nguồn lực + Tên Thẻ chữ, từng người chơi còn lại lần lượt dùng 1 bàn tay còn rảnh HIFI đập tay với người ghi điểm và nói: Chúc mừng bạn, bạn là người thành công. Người chơi hạ chuỗi thành công và nói: Cảm ơn bạn, chuỗi thành công liên kết ngang/đầy đủ/khuyết của tôi là Cặp đôi hoàn hảo/Tên lửa thành công cấp độ hành động + đọc tên cấp độ hành động/đặc cách + đọc Tên các Thẻ chữ, nếu các Thẻ chữ có các câu nội dung đi kèm thì phải lần lượt đọc tiếp từng Thẻ chữ một, bắt đầu bằng Tên Thẻ chữ và sau đó đọc câu đi kèm.
 • Khi không ăn Thẻ chữ, người chơi nói: “Cám ơn nguồn lực của bạn, nhưng tôi cần nguồn lực mới”, rồi rút một Thẻ chữ từ nguồn lực chung, sắp xếp lại nguồn lực và đánh ra nguồn lực mình không dùng cho người chơi tiếp theo. Nếu hạ chuỗi thành công có sẵn thì nói. “Cảm ơn bạn, tôi phóng Tên lửa thành công và nói tiếp như khi hạ chuỗi thành công”.
 • Khi gửi nguồn lực để hợp tác nói: “Cảm ơn bạn + tên người chơi, cho tôi hợp tác với nguồn lực + Tên Thẻ chữ”
 • Khi một người chơi ù, tức là sử dụng hết nguồn lực của mình để tạo thành công thì sẽ nói: “Cảm ơn các nguồn lực. Tôi là người thành công xuất chúng”. Khi đó, những người chơi khác quay sang phía người này, HIFI đập hai bàn tay với người này và nói: “Bạn thật là tuyệt vời, tôi ngưỡng mộ bạn, chúc mừng thành công của bạn!”
 • Khi hết nguồn lực chung, người chơi cuối cùng sau khi hạ hết các chuỗi thành công cũng như các người chơi khác đã gửi hết các nguồn lực hợp tác của mình sẽ nói: “Nguồn lực chung đã hết, nào chúng ta cùng tính điểm thành công”. Từng người cộng điểm và thông báo kết quả. Từng người nói như sau: “Cảm ơn các nguồn lực, tôi là người thành công và ghi xx điểm”. và quay sang từng người để nhận sự chúc mừng. Từng người HIFI đập hai bàn tay với người này và nói: “Tuyệt vời, chúc mừng bạn!” Khi tất cả đã công bố xong kết quả, tất cả đứng dậy, giơ một cánh tay phải về phía trước, 4 bàn tay chồng lên nhau, và một người hô “123”, tất cả hô: “Chúng ta là người thành công”, sau đó cùng hất các cánh tay lên trên và ván chơi kết thúc.

6. Cách tính điểm

 • Điểm riêng của từng Thẻ: Thẻ nhóm Tư duy : 1 điểm; Phương pháp : 2 điểm; Hành động : 3 điểm; Thành công : 4 điểm
 • Điểm ghép chuỗi thành công: chuỗi 2 Thẻ được cộng thêm 2 điểm, 3 Thẻ được cộng thêm 3 điểm, 4 Thẻ được cộng thêm 4 điểm
 • Thẻ tham gia hợp tác chỉ được cộng điểm của bản thân Thẻ đó
 • Thẻ phăng teo không có điểm
 • Trường hợp hai người chơi có số điểm ngang nhau thì lấy các tiêu chí tiếp theo ra so sánh:
  • Số chuỗi thành công dọc đầy đủ
  • Số chuỗi thành công dọc khuyết
  • Số chuỗi thành công liên kết ngang (Cặp đôi hoàn hảo)

7. Một số thủ thuật chơi Trò chơi chữ Việt

 • Xếp các Thẻ chữ cùng nhóm, trong nhóm xếp một cấp độ hành động vào một bộ tên lửa chờ
 • Ghép cặp đôi hoàn hảo khi không xếp được chuỗi thành công dọc
 • Có Thẻ chữ Quyết định Phăng teo thì dùng cho trường hợp bộ tên lửa cọc cạch nhất
 • Dư nguồn lực nào nhiều nhất thì đánh ra
 • Xác suất gặp Thẻ chữ nhóm Phương pháp cao hơn cả nếu muốn chờ đợi

8. Những câu diễn tấu thông dụng khi chơi