TẠI SAO NÊN CHƠI CỜ CHỮ VIỆT

https://youtu.be/Rg0IqyMjFhU

HỌC & CHƠI CỜ CHỮ VIỆT

HUYỀN THOẠI CỜ CHỮ VIỆT

CÁCH CHƠI CỜ CHỮ VIỆT

GIAO HỮU CỜ CHỮ VIỆT TRÊN BÀN CỜ TREO

GIAO HỮU CỜ CHỮ VIỆT TRÊN BÀN CỜ LỚN KHỔ 4,5M X 4,5M

CỜ CHỮ VIỆT – ĐƯA NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG VÀO KHÔNG GIAN HIỆN ĐẠI

  • C1. Cờ Chữ Việt là cờ gì?

Trả lời:

Cờ Chữ Việt là một môn cờ chữ, tức là môn cờ lấy chữ làm đối tượng để chơi, lấy tư duy hội nhập làm đối tượng để tương tác và lấy thói quen hành động thành công làm luật để chơi.

Điều đó có nghĩa, khi chơi theo đúng luật, người chơi sẽ được cài đặt và lĩnh hội những thói quen hành động thành công cùng với các tư duy hội nhập thành công xuất chúng. Khi đó, ngoài các lợi ích chơi cờ thông thường như bao loại cờ khác như niềm vui, tính đối kháng, phát triển tư duy chiến lược, chiến thuật, các kỹ năng quan sát, tính toán, thích ứng, linh hoạt… người chơi còn được liên tục tương tác và cài đặt các thói quen hành động thành công và các tư duy hội nhập.

Nhờ đó người chơi sẽ lĩnh hội được những thói quen tốt để hành động thành công và những tư duy hội nhập để kích hoạt não bộ luôn đưa ra các giải pháp sáng suốt hơn, thông thái hơn cho các vấn đề phải đối mặt trong công việc, học tập và cuộc sống.

Khi chơi Cờ Chữ Việt thường xuyên, người chơi sẽ được bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn, và đấy là môn Cờ Chữ Việt.

Cuốn sách chứa đựng 28 Tư duy Hội nhập thành công xuất chúng

  • C2. Lợi ích của chơi Cờ Chữ Việt là gì?

Trả lời:

Lợi ích của chơi Cờ Chữ Việt là rất lớn, có thể nói là vô giá vì nó gồm những nhóm lợi ích cơ bản sau: 

1) Lợi ích từ bản thân việc chơi:

như có niềm vui, được rèn giũa các kỹ năng thông thường như chơi các loại cờ khác như tư duy chiến lược, chiến thuật, sáng tạo, quan sát, phán đoán, tính toán, linh hoạt, tương tác … 

2) Lợi ích được học và luyện tập các thói quen thành công tốt trong khi chơi một cách hết sức tự nhiên và nhẹ nhàng theo đúng phương châm CHƠI ĐỂ HỌC, HỌC NHƯ CHƠI:

Ngoài những lợi ích đối với một trò chơi thông thường ở trên, người chơi còn mặc nhiên được học hỏi và rèn luyện các “kỹ năng cứng” một cách tự động mà chỉ riêng Cờ Chữ Việt mới có như kiến thức về Vòng tròn thành công, về Bánh xe hạnh phúc cuộc đời, về nội dung 28 Tư duy hội nhập nhiệm màu trên các quân cờ chữ, mà những kiến thức “cứng” này sẽ giúp cho người chơi rất nhiều trong cuộc sống, công việc và học tập ngoài lúc chơi.

Hơn thế nữa, người chơi còn được cài đặt và luyện tập luôn các thói quen tốt rất có ích trong cuộc sống như các thói quen hành động theo vòng tròn thành công, thói quen chủ động tìm kiếm khai thác cơ hội, thói quen về đích không phụ thuộc vào xuất phát điểm … 

3) Lợi ích gia tăng và nhân nhiều lần giá trị cuộc đời của người chơi:

Đó là khi các thói quen hành động thành công được luyện tập liên tục khi chơi nhiều khiến người chơi cũng hành động như vậy trong cuộc sống và thu được kết quả thành công mình mong muốn.

Đó là khi các Tư duy hội nhập được tương tác thường xuyên, chúng sẽ kích hoạt não bộ người chơi cho ra được những giải pháp sáng suốt hơn, thông thái hơn khi phải đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống, giúp người chơi được bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Lợi ích gia tăng giá trị cuộc đời này nhiều hay ít hay không giới hạn sẽ tùy thuộc vào mức độ kích hoạt của từng người chơi, nó phụ thuộc vào việc tuân thủ luật chơi Cờ Chữ Việt của người chơi, rồi tần suất thường xuyên chơi, những kiến thức phổ thông và cuộc sống mà người chơi đang có, trọng trách người chơi đang gánh vác. Càng có nhiều trải nghiệm và kiến thức cuộc sống, càng gánh vác nhiều trọng trách, người chơi càng có cơ hội gia tăng và nhân lên nhiều lần giá trị cuộc đời mình, vì khi đó các Tư duy hội nhập sẽ có nhiều điều kiện và cơ hội chứng tỏ và phát huy tác dụng, còn gọi là “đất dụng võ”.

Chơi Cờ Chữ Việt tại Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm – Hà Nội

Chơi Cờ Chữ Việt tại Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Trò chơi chữ Việt Hà Nội, Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • C3. Cờ Chữ Việt dành cho đối tượng nào chơi?

Trả lời: 

Cờ Chữ Việt là một trò chơi nên về lý thuyết ai hiểu luật chơi đều có thể chơi được và khai thác được lợi ích của Cờ Chữ Việt. Việc có chơi giỏi hay không, có lĩnh hội được nhiều giá trị hay không sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và tần suất chơi của người chơi. Về cơ bản, biết đọc chữ là chơi Cờ Chữ Việt tốt rồi.

Những trẻ chưa biết đọc chữ nhưng phân biệt được màu sắc thì cũng có thể chơi được, tuy nhiên luật chơi giản lược đi vì không phải đọc chữ nên chỉ khai thác được những lợi ích chơi cờ ở mức thông thường.

Như vậy nếu để chơi đơn thuần, Cờ Chữ Việt có thể dành cho các bạn từ 3-4 tuổi trở lên, nhưng để khai thác lợi ích học, các thói quen tốt và các tư duy hội nhập thì càng lớn tuổi và càng có nhiều kinh nghiệm sống và nhiều trọng trách thì càng khai thác được nhiều lợi ích từ chơi Cờ Chữ Việt.

  • C4. Cờ Chữ Việt chơi có khó không?

Trả lời: 

Cờ Chữ Việt để chơi được theo đúng luật chơi thì hoàn toàn không khó, để chơi giỏi thì phải luyện tập nhiều, có tư duy tốt, óc quan sát và tính toán nhanh. Trẻ em chưa biết đọc, chỉ cần biết phân biệt màu sắc là đã có thể chơi được, vì cách chơi đơn giản hơn và tương tự như chơi Cờ ca rô. Cờ Chữ Việt có cấp độ chơi nâng cao khi người chơi muốn tương tác nhiều hơn với các Tư duy hội nhập.

  • C5. Cờ Chữ Việt có các Câu lạc bộ để chơi và tổ chức các giải đấu không?

Trả lời:

Có, hệ thống các Câu lạc bộ Cờ Chữ Việt đang trong kế hoạch xây dựng và phát triển, đặc biệt phát triển về các địa phương, khu vực và vào các trường học. Hiện nay các bạn theo học và chơi Cờ Chữ Việt có thể tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lý Thái Tổ, Phố đi bộ Hồ Gươm Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào sáng Chủ nhật hàng tuần hoặc thường xuyên trong nhóm Cờ Chữ Việt tại Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Trò chơi chữ Việt Hà Nội, Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các Câu lạc bộ này định kỳ đều có tổ chức các giải đấu giao hữu để các Kỳ thủ Cờ Chữ Việt giao lưu với nhau, đặc biệt giao hữu trên bàn cờ treo và trên bàn cờ sân lớn. Khi hệ thống các Câu lạc bộ Cờ Chữ Việt phát triển rộng khắp các trường và các tỉnh thì chắc chắn sẽ có các giải đấu ở các cấp trường, quận/huyện, tỉnh/thành phố và toàn quốc.

  • C6. Cờ Chữ Việt có một số quân đọc khó hiểu, đặc biệt với các cháu bé thì chưa thể hiểu được, thế thì chơi có được và có ích gì không?

Trả lời:

Đúng là Cờ Chữ Việt có một số quân cờ chứa đựng những tư duy hội nhập viết ở dưới dạng ngắn gọn nên có khi ngay cả đối với người lớn đọc mà còn chưa chắc đã hiểu, đã hiểu đúng, đã hiểu đầy đủ được ngay hoặc có khi còn không hiểu nổi luôn, nên đối với trẻ em thì việc đọc một số quân cờ không hiểu là chuyện hết sức bình thường. 

Nhưng nếu chỉ cần đọc được các quân cờ này là đã có thể chơi Cờ Chữ Việt rất tốt rồi. Hiểu được tư duy của quân cờ nào thì tư duy đó sẽ giúp ích cho người chơi. Còn cái gì chưa hiểu, chưa biết sẽ luôn kích hoạt não bộ, vì não phải đi tìm câu trả lời tư duy này nghĩa là gì. Không hiểu cũng không sao, cứ chơi nhiều, cứ tương tác nhiều, rồi sẽ đến lúc hiểu. Đấy chính là quá trình học và kích hoạt não bộ trong chơi Cờ Chữ Việt đấy. 

Người chơi sẽ được học và phải học một cách hoàn toàn thụ động trong suốt quá trình chơi một cách hết sức tự nhiên và nhẹ nhàng. Đấy chính là điều hay ho, ý nghĩa và giá trị của chơi chữ đấy. Không ý định học, nhưng lại được học. Nếu ai đó may mắn đọc và hiểu luôn thì tuyệt vời, còn nếu chưa hiểu thì cứ chơi, cứ tương tác, cứ tìm hiểu, cứ suy nghĩ về nó, sẽ đến lúc người chơi hiểu, và khi hiểu được tư duy viết trên quân cờ, người chơi sẽ lĩnh hội được các giá trị nhiều hơn từ quân cờ này. 

Như thế, trẻ em hay người lớn nào đọc mà chưa hiểu được các tư duy trên quân cờ sẽ có cơ hội được học và hỏi nhiều hơn để sớm lĩnh hội hết 28 Tư duy hội nhập phục vụ cho các quyết định trong cuộc sống của mình. Như thế là rất có ích đúng không ạ? 

Không hiểu ngay hết được một số quân cờ thì chỉ có nghĩa là chưa kích hoạt được ngay các tư duy này giúp cho người chơi mà thôi, các tư duy còn lại nếu hiểu vẫn đều giúp ích tốt cho người chơi rồi. Tất nhiên người chơi cũng có thể tìm ngay cuốn sách TƯ DUY HỘI NHẬP – CHÌA KHÓA BÌNH AN, HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG để nhanh chóng đọc phần luận giải các tư duy để hiểu, thấm và kích hoạt luôn các tư duy hội nhập của Bộ Cờ Chữ Việt.

Như thế mọi người cứ thoải mái chơi Cờ Chữ Việt đi ạ, không phải lăn tăn nếu khi đọc một vài quân cờ mà chưa hiểu nhé, vì khi đó mình càng có cơ hội học và hỏi nhiều hơn thôi.Ngay kể cả khi chưa hiểu một vài quân cờ nào đó, mình vẫn thu ngay được các lợi ích tư duy ở các quân cờ khác cũng như bao nhiêu giá trị lợi ích khác của cách chơi trò chơi Cờ Chữ Việt rồi.

Giới thiệu môn Cờ Chữ Việt