CỜ CHỮ VIỆT – THÚ CHƠI CHỮ XUYÊN THỜI GIAN CỦA NGƯỜI VIỆT

Cờ Chữ Việt- Thú Chơi Chữ Tao Nhã Xuyên Thời Gian Của Người Việt

Một buổi sáng chủ nhật, tôi có dịp tình cờ đi ngang qua Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm, nơi Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm đang sinh hoạt thì bất chợt nghe một người chơi hô: “Tôi phóng tên lửa thành công, Tư duy trân quý, Phương pháp học siêu, Hành động đam mê, Thành công các bên”. Nghe lạ quá nên ghé vào xem mọi người đang làm gì, hóa ra họ đang giao hữu môn Cờ chữ Việt bên bàn cờ treo. Tò mò tôi đứng xem 2 kỳ thủ chơi hết ván. Thấy mới và thú vị quá nên đã tìm ngay tác giả của môn cờ này để tìm hiểu. Sau đây tôi xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc môn cờ mới đầy thú vị này. 

Đấu giao hữu Cờ chữ Việt trên bàn cờ treo tại CLB Cờ Hồ Gươm

Cờ chữ Việt là một môn cờ được sáng tạo bởi tác giả Bùi Chính Hưng – một ông đồ viết chữ ở Hội chữ Xuân Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, lấy cảm hứng từ việc kế thừa thú chơi chữ tao nhã của ông cha để lại, đó là thú chơi lấy câu chữ có ý nghĩa hay, có lợi làm đối tượng để chơi và tương tác, tức là để xem, để đọc, để hiểu, để nghĩ và để hành, từ đó cải thiện tích cực số phận cuộc đời của mỗi con người.

Theo đó, Cờ chữ Việt đã 

  • lấy sự cạnh tranh của các doanh nhân về đầu người tài thời hội nhập làm bối cảnh để chơi, 
  • lấy tư duy hội nhập làm đối tượng để tương tác và 
  • lấy thói quen hành động thành công để làm luật chơi. 

Một tình huống xếp quân cờ trước ván chơi Cờ chữ Việt (Thế cờ Mỏ Vàng Tích Tụ)

Như thế, doanh nhân được biểu trưng bằng Quân Doanh nhân và đầu người tài được biểu trưng bằng các quân cờ chứa đựng nguồn lực chất xám là các tư duy hội nhập. Các tư duy này được in lên mặt quân cờ và người chơi phải đọc chúng mỗi khi ăn hay đánh quân cờ ra. Điều đó sẽ khiến những người chơi được tương tác với các tư duy hội nhập. Ích lợi là tư duy tương tác, nguồn lực khơi thông thì kích hoạt giải pháp. Tương tác nhiều sẽ giúp kích hoạt não bộ, khơi thông các nguồn lực tiềm ẩn khiến người chơi có được những giải pháp sáng suốt hơn cho các vấn đề của mình trong học tập, công việc và cuộc sống. Điều này thực sự là một hệ quả đặc sản rất có lợi cho người chơi do việc chơi Cờ chữ Việt mang lại. 

Không chỉ thế, các thói quen hành động thành công được tích hợp trong luật chơi Cờ chữ Việt nên càng chơi, người chơi càng được bồi đắp các thói quen hành động tốt giúp họ hành động chủ động, tích cực và thành công trong công việc, học tập và cuộc sống. Lợi ích ở đây là kỹ năng rèn giũa, thói quen vun trồng và hành động thành công. 

Chơi Cờ chữ Việt trong Ngày hội Di sản lần 2 của Trung tâm UNESCO phát triển văn hóa và thể thao tại Hoàng Thành Thăng Long

Quả thực sau khi tìm hiểu, môn Cờ chữ Việt đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc về một môn Cờ với nhiều lợi ích vượt trội riêng có cho người chơi nên muốn giới thiệu tiếp cho các bạn. Cờ chữ Việt còn có các tên gọi khác như Cờ Doanh nhân, Cờ chữ Thành công. Bạn nào quan tâm tới môn Cờ chữ Việt có thể tìm hiểu thêm tại http:www.cochuviet.com hoặc ghé chơi trải nghiệm mỗi sáng chủ nhật hàng tuần tại Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội. 

Chúc các bạn thu được nhiều niềm vui và bổ ích với thú chơi chữ tao nhã xuyên thời gian Cờ chữ Việt!

Nguyễn Chí Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *